August 13, 2022
8 สิ่งของที่ไม่ควรมองข้าม ในการทำความสะอาดบ้านยุคโควิด-19

8 สิ่งของที่ไม่ควรมองข้าม ในการทำความสะอาดบ้านยุคโควิด-19

ปัจจุบันสถานการณ์ของโควิด-19 ในไทยนั้นมีความรุนแรงมากขึ้น การดูแลตัวเองถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด หากใครที่มีความจำเป็นในการออกจากบ้านก็ต้องดูแลตัวเองให้ดี ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย พกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวไว้ ซึ่งการดูแลตัวเองนั้นไม่เพียงแต่อยู่นอกบ้านเท่านั้น การดูแลทำความสะอาด 8 สิ่งของที่ไม่ควรมองข้าม ในการทำความสะอาดบ้านยุคโควิด-19  ก็เป็นสิ่งที่เราจะละเลยไม่ได้

8 สิ่งของที่ไม่ควรมองข้าม ในการทำความสะอาดบ้านยุคโควิด-19

1. ลูกบิดประตู

หลังจากกลับมาจากการเผชิญเชื้อโรคสิ่งแรกที่เราจะจับเลยคือ ลูกบิดประตู ซึ่งเราอาจจะไม่ระระวัง ไม่ค่อยเช็ดลูกบิดประตู และเมื่อเราล้างมือสะอาดก็มาจับลูกบิดประตูห้องอีกทีทำให้เชื้อโรคที่อยู่ลูกบิดก็กลับมาติดมือเราอีกที ดังนั้นควรจะทำความสะอาดลูกบิดประตูทั้งข้างนอกห้อง และข้างในห้องอยู่ตลอดเวลา สามารถเช็ดด้วยสบู่ชุบน้ำ หรือ เช็ดด้วยแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค ลูกบิดประตู หรือบริเวณที่จับต่าง ๆ ของเครื่องใช้ไฟฟ้าก็เป็นจุดที่สำคัญมากและหลาย ๆ คนก็คงจะเผลอลืมจุดนี้ไปเช่นกัน

ลูกบิดประตู

2. สวิตช์ไฟ

อีกหนึ่งสิ่งที่เรามักมองข้ามที่จะทำความสะอาดนั่นก็คือ สวิตซ์ไฟ สิ่งแรกที่เราจะเปิดหลังจากกลับบ้านนั่นก็คือไฟ และเรามักจะละเลยสวิตช์ไฟ เพราะด้วยความที่มันเล็ก และติดอยู่ที่ผนังบ้านจึงไม่ค่อยสังเกตเห็นมัน ทำให้สวิตซ์ไฟเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคจำนวนมาก  เราสามารถทำความสะอาดได้โดยการเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้งที่มือไปสัมผัส รวมไปถึงเหล่าสวิตซ์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่อยู่ภายในบ้านอีกด้วย

สวิตช์ไฟ

3. รีโมท

ไม่ว่าบ้านใครก็มีรีโมทกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นแอร์ โทรทัศน์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ ด้วยความที่รีโมทนั้นมีปุ่มที่มากมาย และแต่ละปุ่มก็มีช่องว่าง ทำให้รีโมทนั้นเป็นจุดเพาะเชื้อโรคชั้นเยี่ยม เพราะทั้งฝุ่นและเชื้อโรคนั้นต่างไปสะสมกันอยู่ที่ช่องระหว่างปุ่มของรีโมท และเรานั้นก็จับรีโมทกันอยู่บ่อยครั้ง  ดังนั้นเราควรหมั่นทำความสะอาดด้วยการเช็ดรีโมทด้วยแอลกอฮอล์อยู่เสมอ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและฝุ่นที่อาจจะเป็นอันตรายต่อเรา

รีโมท

4. ก๊อกน้ำ

ก๊อกน้ำก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนชอบลืมที่จะทำความสะอาด เราควรจะทำความสะอาดก๊อกน้ำทุกครั้ง เนื่องจากเมื่อเราไปสัมผัสสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคข้างนอก แล้วเราล้างมือมือที่สกปรกก็จะเปิดก๊อกน้ำ ทำให้เชื้อโรคก็ไปอยู่ที่ก๊อกน้ำ และหลังจากเราล้างมือเสร็จเราก็จับก๊อกน้ำอันเดิม ทำให้เชื้อโรคก็ติดกลับมาที่มือเราอยู่ดี ดังนั้นทุกครั้งที่เราล้างมือ ให้ทำความสะอาดก๊อกน้ำไปด้วย สามารถใช้สบู่ หรือน้ำยาล้างจานทำความสะอาดได้ หรือจะใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำมะนาว และแอลกอฮอล์เพื่อเพิ่มการฆ่าเชื้อไปอีกก็ได้

ก๊อกน้ำ

5. คีย์บอร์ดและเม้าส์

สำหรับใครที่ ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค ควรหมั่นทำความสะอาด คีย์บอร์ดและเม้าส์ อยู่เสมอเพราะเป็นสิ่งที่เราจับมันทั้งวัน ควรทำความสะอาดทั้งก่อนและหลังการใช้ สามารถใช้แอลกอฮอล์เช็ดตัวคีย์บอร์ดและเม้าส์ โดยเฉพาะบริเวณซอกของคีย์บอร์ดที่เป็นแหล่งสะสมฝุ่น และเชื้อโรค ควรใช้สำลีก้านชุบแอลกอฮอล์เช็ด ก็จะช่วยให้เราทำงานปลอดภัยยิ่งขึ้น

คีย์บอร์ดและเม้าส์

6. ราวบันได

สำหรับบ้านที่มีบันได ราวบันไดถือเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคอีกที่ในบ้าน เพราะเราต้องจับราวบันไดเมื่อจะขึ้นหรือลงบ้าน จึงไม่ควรมองข้ามการทำความสะอาดราวบันได สามารถทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำผสมน้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดที่ราวบันได จากนั้นเช็ดด้วยผ้าสะอาด หรือจะฉีดด้วยแอลกอฮอล์อีกที เพื่อป้องไม่ให้เชื้อโรคติดอยู่ที่ราวบันได

ราวบันได

7. เก้าอี้

เก้าอี้เป็นสิ่งที่คนในบ้านมักจะใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด และเป็นสิ่งที่ควรทำความสะอาดมากที่สุด เพราะเมื่อเรากลับถึงบ้านนั้น โดยส่วนมากเราจะพักที่เก้าอี้ หรือโซฟาเป็นอันดับแรกก่อนที่จะไปล้างมือ ทำให้เก้าอี้นั้นได้รับสิ่งสกปรกและเชื้อโรคจากตัวเราที่ติดมาจากนอกบ้าน หรือเวลามีคนไอ จามเชื้อโรคที่ติดอยู่ที่มือเราก็จะมาติดที่เก้าอี้ ดังนั้นเราจึงควรทำความสะอาดเก้าอี้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสามารถใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดได้

เก้าอี้

8. โทรศัพท์มือถือ

สิ่งที่ทุกคนต้องมีและใช้เวลาด้วยนานที่สุด คงจะเป็น โทรศัพท์มือถือ เพราะเราต่างใช้ในการทำงาน การติดต่อสื่อสารถือเป็นสิ่งที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุดทั้งในบ้านและนอกบ้าน และมันยังสั่งสมเชื้อโรคมาตลอดทั้งวัน  ดังนั้นโทรศัพท์มือถือจึงเป็นสิ่งใกล้ตัวที่สกปรกที่สุด เราจึงต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ  สามารถใช้แอลกอฮอล์เข้มข้น หรือพวกแอลกอฮอล์แพดทำความสะอาด เช็ดทุกซอกทุกมุม รวมไปถึงเคสของโทรศัพท์มือถือ จากนั้นก็ปล่อยให้แห้งก่อนที่ใช้งาน เราก็จะได้โทรศัพท์มือถือที่สะอาดไร้เชื้อโรคมาใช้งานได้อย่างสบายใจ

โทรศัพท์มือถือ

หลังจากที่เราเผชิญกับโรคโควิด-19 กันมาการออกนอกบ้านก็ถือเป็นความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นใครที่จำเป็นจะต้องออกนอกบ้านต้องดูแลตัวเองโดยการใส่หน้ากากอนามัย และพกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวไว้ด้วย และเมื่อเรากลับมาบ้านนั้นควรจะรีบทำความสะอาดมือของเรา และทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านของเราอีกครั้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ติดตัวเรามาจากข้างนอก และเพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน

ไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 มาจากไหน

เลี่ยงไม่ได้เลยว่าวิกฤติโควิด-19 ในบ้านของเรายากเกินจะเยียวยาจริงๆ คนติดเชื้อมากกว่า หมื่นคนต่อวัน ทำให้ผู้คนต่างก็ตรรหนักถึงความอันตรายของโรคนี้ เคนสงสัยกันไหมว่า ไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 มาจากไหน ทำไมถึงมีความร้ายแรงขนาดนี้ มีต้นกำเนิดมาอย่างไร โดยเจ้าวัยไวรัสโคโรนา (Coronavirus) นั้น เป็นเชื้อไวรัสที่ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อราวๆ ปี 1960 แต่ก็ยังไม่ทราบแหล่งที่มาของไวรัสที่ชัดเจนว่าเจ้าไวรัสชนิดนี้มาจากแหล่งที่มาใด เป็นไวรัสที่ติดได้ทั้งมนุษย์และสัตว์ ปัจจุบันมีไวรัสชนิดมากถึง 6 สายพันธุ์ สวนที่กำลังระบบหนัก ณ ช่วงนี้เป็นไวชนิดใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อน คือ สายพันธุ์ที่ 7 เลยถูกเรียกว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ซึ่งคือสายพันธุ์เดียวกัน

ทั้งนี้ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 อาจจะทำให้หลาย ๆ คนต้องหยุดอยู่ที่บ้านมากขึ้น จึงอาจจะเกิดไอเดียที่อยากจะตกแต่งบ้านให้มีความสวยงามตามสไตล์ต่าง ๆ อย่างเช่นบ้านสไตล์มินิมอล ก็เป็นสไตล์ที่คนนิยมตกแต่งกันเป็นอย่างมาก ซึ่งหากคุณอยากมีบ้านสไตลล์นี้ ก็มี 5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่ายแต่สวยหรู ที่จะทำให้การอยู่บ้านในช่วงโควิด-19 ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป โดยการหันมาแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนั่นเอง

หรือจะเป็นการตกแต่งครัวก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ด้วย 8 เคล็ดลับแต่งครัวสไตล์เกาหลี ที่หลาย ๆ คนกักตัวอยู่ที่บ้านแล้วดูซีรีส์เกาหลี ก็อาจจะอยากมีครัวสวย ๆ อย่างในซีรีส์บ้าง ก็สามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ เลย