August 13, 2022
7 เทคนิคจัดสวนริมระบียง ให้สวยเหมือนสวนหลังบ้าน

7 เทคนิคจัดสวนริมระบียง ให้สวยเหมือนสวนหลังบ้าน

หลาย ๆ คนที่อาศัยอยู่ในคอนโดนั้น น่าจะรู้จักทริคแต่งบ้านกันมามากมาย แถมสไตล์การแต่งบ้านในปัจจุบันนั้นก็มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่สำหรับใครที่แต่งบ้านแล้วรู้สึกว่า ยังต้องการสถานที่พักผ่อนหรืออยากจะมีพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ไว้ผักผ่อนนั้น สามารถจัดสวนเล็ก ๆ ได้ที่ริมระเบียงห้อง ใครที่กำลังมองหาวิธีแต่งสวนอยู่นั้น 7 เทคนิคจัดสวนริมระบียง ให้สวยเหมือนสวนหลังบ้าน เป็นวิธีจัดสวนริมระเบียงหลังห้อง ที่มีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถเลือกนำไปประยุกต์ใช้ตามสไตล์ที่คุณชอบได้

จัดสวนริมระเบียงให้สวยด้วย 7 เทคนิค

1. ปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก

แต่งระเบียงเรียบ ๆ ให้กลายเป็นสวนสวยด้วย ต้นไม้ต้นเล็ก ๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่อน เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับห้องของคุณ ใครที่อาศัยอยู่คอนโดและอยากจะจัดสวนนั้น เพียงนำต้นไม้ขนาดเล็ก มาตกแต่งระเบียงก็จะช่วยเพิ่มความสบายตามากขึ้น อีกทั้งต้นไม้เล็ก ๆ ก็ยังดูแลได้ง่ายกว่าต้นไม้ขนาดใหญ่ การเลือกต้นไม้นั้นจึงสำคัญมาก ควรใส่ใจเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมทั้งในเรื่องขนาด  พื้นที่ และการดูแลรักษา โดยควรเลือกต้นไม้ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก และง่ายต่อการดูแล เพราะพื้นที่บริเวณริมระเบียงเป็นพื้นที่ที่ต้องโดดแสงแดดเกือบตลอดทั้งวัน หรือในหน้าฝนมักจะโดดฝนสาด แนะนำให้เลือกต้นไม้ที่ทนแดด ทนฝน ดูแลง่าย ๆ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องพะวงกับต้นไม้มากนัก

จัดสวนริมระเบียงให้สวยด้วย การปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก

2. ระแนงแขวนต้นไม้

หลาย ๆ คนที่มีพื้นที่ระเบียงที่จำกัด แต่อยากจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับห้อง เพื่อใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจนั้น ระแนงแขวนต้นไม้ ตอบโจทย์กับการใช้งานมาก ๆ เพราะสามารถแขวนต้นไม้ขนาดเล็ก หรือเหล่าดอกไม้ได้เยอะกว่าการวางที่พื้น เนื่องจากสวนริมระเบียงคอนโดมักจะมีพื้นที่ที่จำกัด ทำให้การใช้ ระแนงไม้ เป็นอุปกรณ์สำหรับตกแต่ง จะช่วยเพิ่มลวดลายให้กับผนัง และเพิ่มพื้นที่ในการปลูกต้นไม้ในแนวตั้งจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นิยมในปัจจุบัน รับรองว่าคุณจะได้สวนสไตล์มินิมอลและมีความสดชื่นแน่นอน

3. ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ

สำหรับใครที่กำลังเลือกต้นไม้ เพื่อนำมาจัดสวนระเบียงนั้น นอกจากการเลือกต้นไม้ที่มีขนาดเล็ก ดูแลง่าย และมีความสวยงามแล้วนั้น การเลือกต้นไม้ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ก็จะยิ่งช่วยให้สวนของเรานั้นพิเศษขึ้น อย่าง ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ปลูกได้ทั้งในสวนและในห้องนอนเอง นอกจากจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวแล้ว ยังช่วยดูดซับสารพิษ และมลภาวะทางอากาศบริเวณรอบ ๆ ให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น หรือจะเลือกไม้มงคล เพื่อเสริมดวงในด้านต่าง ๆ ตามความเชื่อส่วนบุคคล เช่น ต้นลิ้นมังกร เศรษฐีเรือนใน พลูด่าง ล้วนเป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่สามารถฟอกอากาศ และตกแต่งสวนให้สวยได้

4. เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งระเบียง

เฟอร์นิเจอร์ จะช่วยเติมเต็มช่องว่าของสวนให้สวยงามมากขึ้น หลาย ๆ คนที่อยากจะจัดสวนหลังบ้าน หรือสวนที่ระเบียงให้สวย หากคุณนั้นจัดสวนที่มีแต่ต้นไม้อย่างเดียว อาจจะทำให้รู้สึกว่าสวนนั้นขาดอะไรไป ลองนำเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นมาวางไว้บริเวณสวนในระเบียงของเรา เช่น โต๊ะ เก้าอี้หวาย เก้าอี้ไม้ หมอนอิง เพราะเฟอร์นิเจอร์จะช่วยเติมเต็มพื้นที่ให้การจัดสวนริมระเบียงคอนโดสวยและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ในปัจจุบันนั้นก็ได้รับการดีไซน์และออกแบบมาให้ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน และทนทานมาก ๆ 

จัดสวนริมระเบียงให้สวยด้วย การนำเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งระเบียง

5. ปลูกกระบองเพชร

สำหรับใครที่ชื่นชอบการปลูก ต้นกระบองเพชร มาก ๆ นั้น ก็สามารถนำต้นกระบอกเพชรมาตกตแงสวนหลังห้องได้ ซึ่งในปัจจุบันเทรนด์การแต่งสวนด้วยต้นกระบองเพชรมาแรงมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำต้นกระบองเพชรน้อยใหญ่มาวางไล่เลเยอร์กัน การจัดสวนริมระเบียงคอนโด เหมาะมาก ๆ ในการใช้ต้นกระบองเพชร เพราะด้วยจุดเด่นของต้นกระบองเพชร ที่ง่ายต่อการดูแลรักษา เพียงแค่นำมาวางตั้งไว้บริเวณที่มีแสงแดดอ่อน ๆ ก็ช่วยให้ต้นกระบองเพชรโตวันโตคืน และสวยงามออกดอกได้อีกด้วย ซึ่งดอกของกระบองเพชรนั้นก็สวยไม้แพ้ดอกไม้ชนิดอื่น ๆ เลย

6. สวนริมระเบียงสไตล์มินิมอล

ใครที่แต่งห้องสไตล์มินิมอลที่มีความเรียบง่าย และมีความอบอุ่นนั้น หากต้องการแต่งสวนระเบียงให้ไปในทางเดียวกันนั้น ก็สามารถแต่ง สวนสไตล์มินิมอล ที่เน้นความเรียบง่าย แต่ดูสบายตาได้ ซึ่งการแต่งสวนแบบนี้ก็สามารถตกแต่งได้หลายแบบ  โดยเลือกใช้วัสดุและโทนสีที่ไม่มาก แต่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เช่น กระถางต้นไม้สีขาว ตะกร้าหวายโทนสีน้ำตาล ที่จะช่วยให้คุณได้สวนบนระเบียงที่มีความมินิมอลและมีความสบายตามาก ๆ

จัดสวนริมระเบียงให้สวยด้วย สวนริมระเบียงสไตล์มินิมอล

7. เพิ่มสีสันให้ริมระเบียงด้วยดอกไม้ตามฤดูกาล

นอกจากการแต่งสวนที่เน้นสีเขียว หรือความมินิมอลแล้วนั้น ใครที่ต้องการเพิ่มสีสันให้กับห้อง หรือเป็นคนที่ชอบสีสันแล้วนั้น การเลือกปลูกดอกไม้ จะตอบโจทย์มาก ๆ คุณสามารถเลือกปลูกดอกไม้ที่มีสีสันสดใสตามฤดูกาลได้ เพื่อที่จะได้ดูแลได้ง่าย ซึ่งดอกมแต่ละฤดูก็จะให้ความรู้สึกที่ต่างกันออกไป ใครที่อยากจะเปลี่ยนมู้ดของห้องบ่อยก็ลองเปลี่ยนดอกไม้ทุกฤดูได้

การแต่งบ้านสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบมาก ๆ สำหรับใครที่อาศัยอยู่ที่คอนโด และต้องการที่จะเพิ่มมุมผักผ่อน หรือพื้นที่สีเขียวให้กับห้องของเรานั้น การจัดสวนที่ระเบียง จะช่วยตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี 7 เทคนิคจัดสวนริมระบียง ให้สวยเหมือนสวนหลังบ้าน ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ผักผ่อนหย่อนใจให้คุณได้คลายเครียดได้

สำหรับใครที่อยู่คอนโดนั้น การจัดสวนระเบียงจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย และพื้นที่พักผ่อนให้คุณได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ใครที่อยากจะแต่งระเบียงให้สวยแล้ว และอยากจะแต่งห้องแคบ ๆ ที่มีพื้นที่จำกัดของเราให้ดูกว้าง และดูสว่างมากยิ่งขึ้น ทริคการแต่งห้องให้สว่าง เพื่อช่วยเพิ่มความกว้างเหมาะมาก ๆ สำหรับการนำมาใช้กับห้องในคอนโด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://cyberacity.com/5-ways-brighten-up-room/

นอกจากนี้ การออกไปจ่ายตลาดทุกวัน หรืออยากไปไหนตามใจที่เรานั้นต้องการ ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไปแล้วในสถานการณ์ที่ยังมีโรคระบาดอยู่แบบนี้ เรามีเทคนิคในการเก็บเนื้อให้นานขึ้นมาฝากทุกคน ดูเพิ่มเติมได้ที่ วิธีเก็บเนื้อสัตว์ ยืดอายุการเก็บรักษาให้นานขึ้น