August 13, 2022
7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่เลี้ยงง่าย ปลูกได้ในห้องนอน

7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่เลี้ยงง่าย ปลูกได้ในห้องนอน

ในปัจจุบันเราต่างเผชิญกับสภาวะทางอากาศที่ไม่ดี ทั้ง ฝุ่น ควัน มลพิษทางอากาศต่าง ๆ  แม้ในห้องนอนที่ก็มีมลพิษของเหล่าสารเคมีที่เราใช้ในชีวิตประจำวันเช่นเดียวกัน ซึ่ง ต้นไม้ฟอกอากาศ สามารถช่วยให้ห้องของเรากลับมามีอากาศที่บริสุทธ์ และมีความสดชื่นขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะช่วยกำจัดสารมลพิษต่าง ๆ จากเหล่าสารเคมีที่กระจายอยู่ทั่วห้อง อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มห้องของเราให้สวยงามด้วย วันนี้เราจึงรวบรวม 7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่เลี้ยงง่าย ปลูกได้ในห้องนอน มาฝาก ซึ่งเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่สามารถเลี้ยงได้ในห้องนอน ที่ดูแลง่าย แถมยังช่วยสร้างอากาศที่ดี พร้อมบรรยากาศที่สดชื่นให้กับห้องนอนของเราอีกด้วย

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกได้ในห้องนอน

1. ยางอินเดีย

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกได้ในห้องนอนสุดฮิต ที่นิยมนำมาแต่งบ้าน แต่งห้อง หรือแม้แต่คาเฟ่ อย่าง ยางอินเดีย (Rubber Plant หรือ India Rubber Fig) เป็นต้นไม้ปลูกในร่มที่เป็นที่นิยมในโซเชียลเป็นอย่างมาก เป็นไม้ยืนต้น ใบกลมหนา สีต่างกันไปตามสายพันธุ์ เช่น เขียว เหลือง และแดง ด้วยใบที่มีขนาดใหญ่ จึงมีประสิทธิภาพในการดูดซับ และกำจัดฟอร์มาลดีไฮด์ สารเคมี รวมถึงช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ และเปลี่ยนให้เป็นออกซิเจนที่บริสุทธิ์ และยังสามารถกำจัดแบคทีเรียและสปอร์ของเชื้อราในอากาศได้อีกด้วย ซึ่งควรปลูกในที่ร่ม หรือในสวนที่มีพื้นที่ เพราะต้นยางอินเดียสามารถสูงได้ถึง 1 – 2 เมตร ควรรดน้ำ 3 วันต่อครั้ง หรือรดเมื่อดินแห้งสนิท  เป็นต้นไม้สุดฮิตที่ใครก็ต้องไปถ่ายรูปด้วย ทำให้หลาย ๆ คนจึงนิยมนำมาปลูกในห้อง ทั้งช่วยตกแต่งห้อง และยังช่วยฟอกอากาศอีกด้วย

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกได้ในห้องนอน - ยางอินเดีย

2. เดหลี

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกได้ในห้องนอน อีกหนึ่งต้นที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในตอนนี้ นั่นก็คือ เดหลี หรือ Peace Lily เป็นต้นไม้ฟอกอากาศขนาดเล็กที่สามารถปลูกไว้ในบ้านได้ สามารถช่วยดูดซับและกำจัดสารเบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทิลีน แอมโมเนีย ไซลีน โทลูอีน และสารมลพิษอื่น ๆ ในอากาศ มีความสูงประมาณ 40 – 70 เซนติเมตร ควรรดน้ำวันละ 1 ครั้ง หรือ 2 วันต่อครั้ง อุณหภูมิที่เติบโตดี คือ 16 – 32 องศาเซลเซียส เป็นต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมช่วยให้ในห้องนั้นดูสดชื่น และมีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดี แถมยังนำมาแต่งห้องให้ได้ลุคมินิมอลอีกด้วย

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกได้ในห้องนอน - เดหลี

3. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

ไม้เลื้อยสุดเท่ที่นิยมนำมาตกแต่งบ้านให้มีความธรรมชาติ ทั้งยังช่วยในเรื่องฟอกอากาศได้ อย่าง ตีนตุ๊กแกฝรั่ง (English Ivy) ไม้เถาเลื้อยที่กำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะรูปทรงและสีสันของมันทำให้นำมาแต่งบ้านแล้วเข้าได้กับหลากหลายสไตล์ อีกทั้งยังช่วยดูดซับและกำจัดสารเบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทิลีน ไซลีน และโทลูอีน ออกจากอากาศได้ ใบเป็นแฉกคล้ายใบตำลึง มีหลากสี หลายพันธุ์ ปรับตัวได้ดี

ควรปลูกในร่ม เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ที่มีแสงรำไร ควรรดน้ำ 3 วันต่อครั้ง หรือรดเมื่อดินแห้งสนิท เป็นไอเท็ม ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ได้รับความนิยมในการแต่งบ้านเป็นอย่างมาก โดยมักจะนำมาใส่แจกัน หรือกระถางแล้วปล่อยให้เลื้อยลงมา สร้างความสดชื่นให้บ้านสุด ๆ 

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกได้ในห้องนอน - ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

4. เบญจมาศ

ใครที่ชื่นชอบความสวยงาม และสีสันที่สดใส หรืออยากจะเพิ่มความสดใสให้กับห้องสามารถปลูก เบญจมาศ (Chrysanthemum) ต้นไม้ฟอกอากาศไว้ได้เลย เพราะนอกจากความสวยงามสดใสของดอกเบญจมาศแล้วนั้น ยังสามารถช่วยกรองสารพิษ อย่าง แอมโมเนีย และเบนซีน ซึ่งเป็นสารพิษที่พบมากในพลาสติก ผงซักฟอก และกาว ได้อีกด้วย

ทั้งยังปลูกง่าย เลี้ยงง่าย มีหลายสายพันธุ์ มีขนาดเล็ก สูงประมาณ 75 – 80 เซนติเมตร ควรปลูกไว้บริเวณกลางแจ้ง ริมระเบียง หรือในห้องที่มีแสงงแดด เพราะเบญจมาศชอบแดดจัด และควรรดน้ำวันละ 1 ครั้ง เบจมาศเป็นไม้ดอกที่สามารถฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสีสีสันสวยงามให้ได้เลือกซื้อตามความชอบ ใครที่ชอบดอกไม้แล้วอยากเพิ่มความสดใสให้กับห้อง ก็ลองปลูกเบญจมาศดูได้เลย

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในห้องนอน - เบญจมาศ

5. ลิ้นมังกร

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกได้ในห้องนอนที่ได้รับความนิยมมาไม่ขาดสาย อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่นำไปตกแต่งห้องอีกด้วย นั่นคือ ลิ้นมังกร (Snake plant หรือ Mother-in-law’s tongue) เป็นต้นไม้ที่เติบโตได้ดีในที่ร่ม อีกทั้งยังมีความแข็งแรงมาก สามารถกำจัดสารพิษที่ระเหยอยู่ในอากาศได้อย่างดี และยังช่วยผลิตออกซิเจนที่บริสุทธิ์ในเวลากลางคืนด้วย ควรปลูกในที่ร่มที่มีแสงพอส่องถึง และควรรดน้ำ วันละ 1 ครั้ง

ใบของมันมีสีสันและลวดลายที่สวยงาม มีใบเป็นรูปหอก แข็ง หนา ตั้งตรง มีลวดลาย สีเขียวเข้มอมเทา พร้อมแถบสีเขียวอ่อนพาดทำให้คนจำนวนมากนิยมนำมาแต่งบ้าน โดยเฉพาะในห้องนอนที่สามารถช่วยฟอกอากาศ และเพิ่มความสวยงามให้ห้องได้  

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในห้องนอน - ลิ้นมังกร

6. จั๋ง

หลาย ๆ คน อาจจะไม่ค่อยคุ้นชื้อกับต้นไม้ฟอกอากาศต้นนี้ แต่ถ้าได้เห็นรูปแล้วจะต้องอ๋อแน่นอน นั่นก็คือ จั๋ง (Broad Lady Palm หรือ Bamboo palm) ต้นไม้ที่คนนิยมนำมาปลูกและตกแต่งห้อง อีกทั้งยังช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี เพราะช่วยดูดซับและกำจัดเบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทิลีน ไซลีน และโทลูอีน ในอากาศ ช่วยลดระดับแอมโมเนียได้ด้วย จั๋งมีลักษณะต้นเป็นกอ สูงประมาณ 2 – 4 เมตร ใบเป็นแฉกคล้ายพัด สีเขียวเข้มเป็นมัน ควรปลูกในร่ม เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือทางเข้าบ้าน เพราะจั๋งไม่ชอบแดดแรง และควรรดน้ำ 2 – 3 วันต่อครั้ง เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ฟอกอากาศที่ใครที่ชอบต้นไม้ที่สูง น่าจะชอบต้นนี้แน่ ๆ

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในห้องนอน - จั๋ง

7. เฟิร์นบอสตัน

ต้นไม้ฟอกอากาศต้นสุดท้ายที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ เป็นต้นไม้ที่หลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบ และเหมาะกับการตกแต่งในห้องนอนสุด ๆ อย่าง เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern หรือ Fishbone Fern) เฟิร์นที่สามารถช่วยกำจัดฟอร์มาลดีไฮด์ ไซลีน โทลูอีน และเชื้อโรคในอากาศ เชื้อรา แบคทีเรีย จากอากาศภายในอาคาร ลักษณะต้นเป็นพุ่มสวยงาม ใบทึบแน่น โค้ง และแข็ง ลักษณะคล้ายใบมะขาม ควรปลูกในที่ร่มที่มีแสงรำไร และควรรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น ใครที่อยากจะเพิ่มความเขียวโทนสดใสให้กับห้อง ให้ห้องมีชีวิตชีวาก็ต้องเบือกเฟิร์นบอสตัน

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในห้องนอน - เฟิร์นบอสตัน

ต้นไม้ฟอกอากาศ เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยฟอกอากาศ หรือมลพิษต่าง ๆ ได้ และด้วยรูปทรง ละความสวยงามของเหล่าต้นไม้ฟอกอากาศทำให้สามารถนำมาแต่งห้องได้หลากหลายสไตล์อีกด้วย ด้วยคุณสมบัติส่วนมากของเหล่าต้นไม้ฟอกอากาศคือ มีขนาดเล็ก และสามารถเติบโตได้ในที่ร่มหรือที่ที่มีแสงรำไร ทำให้นิยมนำมาปลูกไว้ในห้องนอน 7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่เลี้ยงง่าย ปลูกได้ในห้องนอน นั้นล้วนแต่เป็นต้นไม้ที่สามารถกำจัดมลพิษทางอากาศ และยังช่วยเพิ่มความสดชื่น และความสดใสให้ห้องนอนของเราได้เป็นอย่างดี

เมื่อจัดบ้าน และเพิ่มต้นไม้ฟอกอากาศ เพื่อให้บ้านน่าอยู่ และมีอากาศบริสุทธิ์ ที่เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านแล้ว อย่าลืมที่จะให้ความสำคัญกับการดูแลความสะอาดภายในบ้านด้วย โดยเฉพาะ 8 สิ่งของที่ไม่ควรมองข้าม ในการทำความสะอาดบ้านยุคโควิด-19 ที่ต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ที่มาจากข้างนอกบ้านนั่นเอง

รวมทั้ง 6 สิ่งของในบ้านที่อันตรายและควรระวัง เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากสิ่งของเหล่านั้น ที่เราอาจจะคิดว่าไม่ได้เป็นสิ่งที่อันตราย แต่ความจริงอาจจะอันตรายมากกว่าที่เราจะคาดคิดก็ได้