August 13, 2022
6 ต้นไม้ปลูกในกระถางแต่งสวนได้ แต่งบ้านสวย

6 ต้นไม้ปลูกในกระถางแต่งสวนได้ แต่งบ้านสวย

การตกแต่งสวนหน้าบ้าน หรือตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ นั้นมีหลายรูปแบบ หลายๆ คนอาจจะชื่นชอบการแต่งสวนแบบปลูกต้นไม้ลงดิน หรืออาจจะชื่นชอบการจัดดอไม่ใส่แจกันไว้ในบ้าน แต่สำหรับใครที่อยากจะจัดสวนแบบกระถางนั้น การเลือกต้นไม้ที่จะปลูกในกระถางนั้น เป็นสิ่งที่คุณควรให้ความสนใจอย่างมาก เพราะต้นไม้แต่ละชนิดนั้นก็จะมีปัจจัยในการปลุกที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่กำลังตามหาต้นไม้ที่สามารถปลูกได้ง่าย ๆ ในกระถางนั้น 6 ต้นไม้ปลูกในกระถางแต่งสวนได้ แต่งบ้านสวย รวมต้นไม้ยอดนิยมที่สามารถใช้แต่งสวนของเราให้น่ามอง ทั้งยังสามารถนำไปแต่งบ้านของเราได้อีกด้วย

6 ต้นไม้ปลูกในกระถางแต่งสวนได้ แต่งบ้านสวย

1. พิทูเนีย

ใครที่แต่งบ้านในโดทนสีสดใส และอยากจะได้ดอกไม้สักต้นไปปลุกใส่กระถางเพื่อเพิ่มความสดใส สดชื่นคูณ 2 นั้น พิทูเนีย (Petunias) เป็นดอกไม้ที่ตอบโจทย์อย่างมาก เพราะนอกจากจะสามารถปลูกในกระถางได้แล้ว ยังมีสีสันให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชมพู ขาว และม่วง พิทูเนียนั้นมีขนาดเล็กกะทัดรัด ปลูกใส่กระถางตั้งไว้ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับหน้าบ้าน ทั้งยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ คือ สามารถปลูกเพื่อไล่แมลงและศัตรูพืชต่าง ๆ เช่น เพลี้ย และหนอนได้ ปลูกได้ดีในดินร่วนหรือดินทรายที่ระบายน้ำได้ดี ชอบน้ำและแดดจัด ซึ่งเหมาะมาก ๆ กับสภาพอากาศบ้านเรา แถมยังหาซื้อง่ายอีกด้วย

2. แคคตัส หรือกระบองเพชร

ในตอนนี้คงจะไม่มีใครไม่รู้จักกับต้นไม้ที่ปลูกในกระถางยอดฮิตอย่าง แคคตัส (Cactus) พืชยอดฮิตในปัจจุบัน แคคตัส เรียกได้ว่าเป็นพืชที่เหมาะกับการปลูกในกระถาง และนำมาตกตแงบ้านได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หรือตามสวนหน้าบ้าน มีทั้งยังมีสายพันธุ์ให้เลือกมากมาย แถมดูแลง่ายอีกด้วย นิยมปลูกด้วยการปักชำเพราะเห็นผลง่ายและเร็วกว่าการเพาะเมล็ด ไม่ชอบน้ำเยอะ แต่ต้องไม่ให้ขาดน้ำ จึงควรรดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และวางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร ควรหมั่นใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ และคอยดูแลตัดส่วนต่างๆ  ที่เน่าออกด้วย ใครที่อยากจะหาพืชที่ปลูกในกระถางได้ และดูแลง่ายด้วยนั้น แคคตัสก็น่าสนใจอย่างมาก

6 ต้นไม้ปลูกในกระถางแต่งสวนได้ แต่งบ้านสวย - แคคตัส หรือกระบองเพชร

3. เบญจมาศ

หลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบความสวยงามของ ดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum) อย่างมาก ในบ้านเราดอกเบญจมาศนั้นก็เริ่มได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น เพราะมีดอกที่ใหญ่สวยงาม แถมยังมีหลากหลายสีสันให้ได้เลือกปลุกอีกด้วย ทำให้หลาย ๆ คนนำดอกเบญจมาศนั้นมาปลูกในกระถาง นอกจากจะสวยแล้วยังช่วยดูดซับมลพิษและกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถไล่แมลงและยุงได้ จึงเหมาะปลูกไว้หน้าบ้าน เพราะให้ดอกสีสันสวยงามและต้นก็ไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไปด้วย เบญจมาศนิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อและปักชำ ปลูกได้ดีในดินร่วนปนทราย ชอบแดดและน้ำมาก สามารถวางต้นเบญจมาศในบริเวณที่โดนแดดจัดได้ และควรรดน้ำบริเวณโคนต้น 2 ครั้ง เช้า-เย็นเป็นประจำทุกวัน เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ที่ดูแลง่ายมาก ๆ ใครที่อยากจะฟอกอากาศในบ้านก็สามารถนำกระถางดอกเบญจมาศมาไว้ในบ้านได้

4. เจอราเนียม

เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ที่เหมาะมาก ๆ ในการปลูกในกระถางหน้าบ้าน เพื่อเพิ่มความสวยงามและความสดใสให้กับบ้านอย่าง เจอราเนียม (Geranium) ดอกไม้ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีสีสันที่สวยงามให้เลือกมากมาย เช่น แดง ชมพู ขาว ม่วง และส้ม โดยเจอราเนียมนั้นจะมีลักษณะต้นเป็นพุ่ม ใบหยัก ออกดอกเป็นช่อ หลายสี มักจะออกดอกในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี นอกจากจะสวยงามแล้วนั้นใบของต้นเจอราเนียมยังมีน้ำมันหอมระเหยคล้ายตะไคร้ฟุ้งออกมาตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถไล่ยุงได้ดี แถมยังเพิ่มความผ่อนคลายให้กับคนในบ้านได้อีกด้วย เจอราเนียมชอบดินร่วนปนทราย และควรปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น นับว่าเป็นดอกไม้เมืองหนาวที่น่าปลูกเพิ่มความสดใสให้กับสวนของเรามาก ๆ

5. แพนซี หรือหน้าแมว

นักจัดสวนคนไหนที่อยากจะจัดสวนสไตล์ยุโรปละก็ แพนซี หรือหน้าแมว (Pansy) เป็นดอกไม้ที่เหมาะมาก ๆ เพราะมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแถบยุโรป แพนซี เป็นดอกไม้ที่มีความสวยงามมาก ซึ่งเอกลักษณ์ของเขานอกจากสีสันที่สดใส คือ ตัวดอกไม้นั้นจะมีสีพื้น และมีลายแต้มคล้ายกับใบหน้าของน้องแมว จึงเรียกว่าดอกหน้าแมว นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง เพื่อประดับตกแต่งบ้านเรือนให้สวยงาม สบายตา หรือจะปลูกลงแปลงดินหรือในสวนหินก็ดูสวยไปอีกแบบ

ปลูกในดินที่มีความชื้นสูงและวางกระถางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร ก็สามารถทำให้แพนซีเติบโดตได้ดี และคอยดูแลเด็ดใน จัดทรงพุ่ม เพียงเท่านี้เราก็จะได้ดอกไม้ที่สวยงามในสวนของเราแล้ว

ต้นไม้ปลูกในกระถาง - แพนซี หรือหน้าแมว

6. ดาวเรือง

สำหรับใครที่กำลังตามดอกไม้สวย ๆ ที่สามารถปลูกในกระถางได้นั้น ดาวเรือง (Marigold)  เป็นดอกไม้ที่เหมาะแก่การปลุกในกระถางอย่างมาก นอกจาจะมีความสวยงามมากแล้ว ดาวเรือง ยังเป็นไม้มงคลที่มีความหมายดี ทำอะไรก็รุ่งเรือง และมีเงินทองไหลเข้ามาเหมือนสีเหลืองของดอกเรือง เป็นหดอกไม้ที่นิยมปลูกไว้กระถางหน้าบ้านอย่างมาก เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยไล่แมลงและสัตว์มีพิษอย่างงูได้อีกด้วย

วิธีที่นิยมในการปลูก คือ การเพาะเมล็ด ใช้ดินร่วน หมั่นรดน้ำให้ชุ่มชื้น และวางกระถางต้นดาวเรืองไว้ในบริเวณที่แสงแดดส่องถึง ใครที่อยากจะมีบ้านที่สวย สดใส แถมยังช่วยเรียกเงินเรียกทอง เสริมโชคก็ไม่ควรพลาด

ต้นไม้จจัดสวนนั้นมีอยู่หลากหลายชนิด ให้เราได้เลือกตามความชอบ สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้ที่สามารถนำมาปลูกในกระถาง เพื่อแต่งสวนหรือแต่งบ้านนั้น ก็ควรเลือกต้นไม้ที่มีขนาดพอดีทั้งลำต้น กิ่งก้าน และราก เพราะไม่ใช่ต้นไม้ทุกชนิดจะสามารถนำมาปลูกใส่กระถางได้ 6 ต้นไม้ปลูกในกระถางแต่งสวนได้ แต่งบ้านสวย เป็นตัวช่วยในการเลือกต้นไม้แต่งบ้านที่เหมาะสำหรับคุณ

เพิ่มความสวยงามห้องนอนให้เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นได้ง่ายๆ ด้วย 7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่เลี้ยงง่าย ปลูกได้ในห้องนอน ที่จะทำให้ห้องนอนของคุณดูเป็นธรรมชาติด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ เเถมยังจะทำให้ห้องนอนของคุณมีบรรยากาศที่ดี เพิ่มอาการที่บริสุทธิ์ รับรองว่าถูกใจคนที่รักธรรมชาติอย่างเเน่นอน

การดูแลใส่ใจสวน เป็นเรื่องที่สำคัญหากคุณต้องการมีบ้านที่สวยงาม และน่าอยู่ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่คุณต้องใส่ใจเช่นกัน คือ เรื่องในบ้าน อย่างการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ซึ่งอุบัติเหตุในบ้านนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายมาก โดยเฉพาะกับเด็กและผู้สูงอายุ ยิ่งอุบัติเหตุในห้องน้ำยิ่งมีอัตราการเกิดสูง หากคุณอยากมีบ้านที่ปลอดภัยกับคนในครอบครัว 6 วิธีป้องกันอุบัติเหตุการลื่นล้มในห้องน้ำแบบง่าย ๆ ช่วยให้คุณดูแลคนในครอบครัวของคุณได้