August 13, 2022
6 ต้นไม้อันตรายที่ไม่ควรปลูกไว้ในรั้วบ้าน

6 ต้นไม้อันตรายที่ไม่ควรปลูกไว้ในรั้วบ้าน

ต้นไม้ เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยให้บ้านของเราสวยงามขึ้น ไม่ว่าจะปลูกในบ้าน หรือปลูกในสวน ในปัจจุบันมีต้นไม้มากมายที่ได้รับความนิยมในการปลูกในบ้าน ทั้งใช้ตกแต่งบ้าน และเพิ่มความร่มเย็นในบ้านได้ แต่ก็ยับงมีต้นไม้หลายชนิดที่ไม่ควรปลูกในบ้านเช่นเดียวกัน ซึ่งต้นไม้บางชนิดก็เป็นต้นไม้ที่อัปมงคล หรือเป็นต้นไม้ที่มีพิษต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่อยากจะรู้ว่ามีต้นใดบ้าง 6 ต้นไม้อันตรายที่ไม่ควรปลูกไว้ในรั้วบ้าน รวมต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

ต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ที่อันตราย ไม่ควรปลูก

1. ฟิโลเดนดรอน

เรียกได้ว่าช่วงนี้หลาย ๆ คนนิยมนำ ต้นฟิโลเดนดรอน มาปลูกหรือนำมาแต่งบ้านกันอย่างมาก เพราะรูปร่างที่สวยงามทำให้สามารถปลูกได้ทั้งในบ้าน และสวนนนอกบ้าน แต่ฟิโลเดนดรอนก็เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน เนื่องจากต้นฟิโลเดนดรอนมีสารแคลเซียมออกซาเลท ซึ่งมีองค์ประกอบที่เป็นพิษ แม้ว่าจะมีผลเพียงเล็กน้อยต่อมนุษย์ แต่ก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน โดยเฉพาะคนที่แพ้ง่ายแค่ไปสัมผัสเนื้อเยื่อก็อาจจะทำให้ผิวหนังเกิดความระคายเคือง มีรอยไหม้ เกิดอาการบวมแดงที่ปากและลิ้นได้ นอกจากนี้ยังเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว หากไปกัดแทะก็จะมีปัญหากับระบบการย่อยอาหารด้วย ใครที่บ้านมีเด็กเล็กหรือมีสัตว์เลี้ยงควรเลี่ยงปลูกต้นนี้ แต่สำหรับใครที่อยากจะตกแต่งบ้านด้วยฟิโลเดนดรอน ก็ควรวางต้นนี้ให้ไกลจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

2. ชวนชม

เป็นดอกไม้ที่ใครหลาย ๆ คนน่าจะต้องรู้จักกันกับ ชงนชม ดอกไม้ที่มีความสวยงาม แถมยังมีสีสันที่สดใสอีกด้วย ชวนชม เป็นพืชที่สามารถทนสภาพอากาศบ้านเราได้ดี แถมยังดูแลง่ายอีกด้วย แต่ก็ถูกจัดอยู่ในพืชที่ไม่ควรปลูกในบ้านเช่นกัน ชวนชม เป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้งมาก ลำต้นและกิ่งก้านกลมเรียบสีเขียวแกมเทา ออกดอกเป็นช่อสั้นที่ปลายกิ่ง นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ แต่เนื่องจากต้นสด เปลือก และเมล็ดทุกส่วนมีน้ำยางขาวตรงน้ำยางสีขาว ถ้าถูกผิวหนังจะทำให้ผิวหนังอักเสบเป็นผื่นแดง ถ้าเข้าตา ตาจะอักเสบ กินเข้าไปจะเป็นพิษ แต่น้ำยางมีรสขมมาก ยิ่งใครที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่าง หมา หรือแมว ยิ่งไม่ควรปลูกชวนชมไว้ในบ้าน เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงได้

3. ต้นปรง

สำหรับต้นที่ไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะมีความเชื่อว่าไม่ดีต่อครอบครัว และผู้อยู่อาศัย คือ ต้นปรง เป็นต้นไม้ที่เรามักจะพบเห็นในสถานที่ต่าง ๆ เพราะสามารถนำมาจัดสวนได้หลายรูปแบบ ตี่ตามความเชื่อของบ้านนั้น ต้นปรง เป็นต้นไม้ที่ไม่มงคล เนื่องจากชื่อที่ฟังดูเหมือนการปลงชีวิต อีกทั้งยังมักนิยมใช้ใบไปประดับตกแต่งหีบศพหรือทำพวงหรีดอีกด้วย จึงเหมือนนำความไม่เป็นมงคลเข้าบ้าน ถึงแม้ว่าต้นปรงจะมีรูปร่างที่สวยงาม และนิยมนำปจัดสวนมากขึ้นนั้น แต่การปลูกต้นปรงไม่เหมาะกับพื้นที่สวนขนาดเล็กหรือบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เนื่องจากมีหนามแหลม และดอกของต้นปรงก็มีกลิ่นแรงและอันตรายต่อระบบประสาทอีกด้วย ดังนั้น ใครที่มีพื้นที่บ้านจำกัด หรือเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไม่ควรปลูกต้นปรงไว้ในบ้าน

4. ลั่นทม

ลั่นทม เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่มีความเชื่อในบ้านเรามาอย่างยาวนานว่าไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะจะทำให้คนในครอบครัวมีความทุกข์ระทม เนื่องจากชื่อของ ลั่นทม พ้องเสียงคล้าย ๆ กับคำว่า ระทม อาจจะทำให้คนในบ้านมีแต่ความโศกเศร้าได้ จึงทำให้เป็นต้นไม้ไม่มงคลไม่ควรปลูกในบ้าน แม้ว่าจะมีดอกสวยงามเพียงใด ซึ่งในปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นต้น ลีลาวดี แทนและด้วยรูปทรงที่สวยงามและมีกลิ่นหอมจึงทำให้คนนิยมนำมาจัดสวน แต่ขณะเดียวกันก็ควรระวังเพราะยางในทุกส่วนของต้นมีพิษเป็นกรด หากสัมผัสตามเนื้อตัวจะมีอาการคันไปจนถึงบวมแดงอักเสบโดยเฉพาะกับเด็ก นอกจกานี้กิ่งของลั่นทมยังมีความเปราะง่ายอาจจะเป็นอันตรายต่อคนในครอบครัว อย่างเด็ก ๆ ได้

6 ต้นไม้อันตรายที่ไม่ควรปลูกไว้ในรั้วบ้าน - ลั่นทม

5. สาวน้อยประแป้ง

อีกหนึ่งต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน เนื่องจากมีพิษที่อาจจะทำอันตรายสัตว์เลี้ยงและคนได้ อย่าง สาวน้อยประแป้ง ต้นไม้ที่มีลวดลายและสีสันที่สวยงาม แม้ว่าต้นสาวน้อยประแป้ง จะไม่มีพิษที่ร้ายแรงมากจนเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สามารถทำให้เราได้รับอันตรายได้ เพราะมันสามารถแพร่พิษไปในอากาศจนทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานผิดปกติ เกิดอาการตัวบวมได้ทั้งในมนุษย์และสัตว์เลี้ยงของเรา ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงให้ห่างจากต้นไม้ชนิดนี้โดยเฉพาะน้ำยาง เพราะมีสารพิษที่เรียกว่า แคลเซียมออกซาเลท เป็นส่วนที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง หากเข้าตาจะไปทำลายกระจกตาได้ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่อันตรายมาก ๆ

6. ยี่โถ

หลาย ๆ คนอาจะรู้จักกับต้นไม้พุ่มเตี้ยที่มีดอกสวยงาม อย่าง ยี่โถ เป็นต้นไม้ที่มาพร้อมความสวยงาม แถมยังนิยมปลูกอีกด้วย ถึงแม้ว่ายี่โถจะมีความสวยงามมากนั้น แต่ก็มาพร้อมกับพิษที่สามารถสร้างอันตรายให้กับมนุษย์และสัตว์เลี้ยงได้ เพราะทุกส่วนของต้นยี่โถเต็มไปด้วยพิษร้ายแรง โดยเฉพาะพิษที่อยู่ในน้ำยางนั้นส่งผลต่อการทำงานของระบบหัวใจ และระบบประสาท  หากเผลอกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการปวดหัว หัวใจเต้นช้า กล้ามเนื้อหัวใจไม่ทำงานหรือหัวใจหยุดเต้นได้ ดังนั้น ใครที่อยากจะปลูกต้นยี่โถต้องระวังให้มาก

ต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ที่อันตราย ไม่ควรปลูก -  ยี่โถ

ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้านนั้น มีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเชื่อที่เป็นอัปมงคล อาจจะทำให้คนในบ้านไม่มีความสุข หรือมีแต่ปัญหาได้ รวมไปถึงเรื่องของสุขภาพ เพราะต้นไม้บางต้นนั้นก็มีพิษที่สามารถทำอันตรายมนุษย์ และสัตว์เลี้ยงได้ 6 ต้นไม้อันตรายที่ไม่ควรปลูกไว้ในรั้วบ้าน เป็นต้นไม้ที่ไม่แนะนำให้ปลูกไว้ใกล้บ้าน

“อัตรายจากดอกไม้”  อันตรายภายใต้ความงาม

ดอกไม้มีสีสันที่สวยงาม เต่บางสายพันธุ์นั้นอาจจะมีพิษที่อัตรายถึงชีวิตได้ “อัตรายจากดอกไม้”  ที่อยู่ภายใต้ความสวยงาม อัตราของดอกไม้นั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น จากน้ำยาง การสัมผัสหรือเผลอรับประทานเข้าไปก็อาจจะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต เพราะพิษของดอกไม้นั้นจะไปทำรายระบบต่างๆ ของร่างกาย โดยอาการส่วนใหญ่จะเกิดอาการ อาเจียน ท้องเสีย วิงเวียน เป็นไข้ จนต้องเข้าโรคพยาบาล บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตถ้าหากไม่ได้รับการรักษา เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสยางของต้นไม้ หรืออย่าไปเผลอหยิบดอกไม้เข้าปากล่ะ ด้วยความเป็นห่วงจาก cyberacity

และสำหรับใครที่กำลังจะแต่งบ้าน แต่งสวนและต้องการต้นไม้ที่สวยงาม สามารถแต่งสวนได้ โดยไม่เป็นอันตราย ก็ยังมีต้นไม้ที่สามารถปลูกในกระถางหลาย ๆ ชนิดที่เหมาะสำหรับปลูกไว้ในบ้าน ช่วยเพิ่มความสดชื่น และยังช่วยแต่งบ้านของเราให้สวยงาม ใครที่อยากจะรู้ว่ามีต้นอะไรบ้าง อ่านบทความเกี่ยวกับต้นไม้ เพิ่มได้