September 30, 2022
5 วิธีเพิ่มแสงให้ห้องดูสว่างและดูกว้างขึ้น

5 วิธีเพิ่มแสงให้ห้องดูสว่างและดูกว้างขึ้น

แสงสว่าง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรคำนึงอย่างมากในการแต่งบ้าน เพราะแสงสว่างจะช่วยทำให้เราสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ ทำให้ผู้อยู่รู้สึกสดชื่นมากขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องโดยที่เราไม่ต้องเปิดไฟ สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องห้องมีความาสว่างไม่เพียงพอ หรือห้องอยู่ในมุมอับแสง ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือชาวคอนโดนั้น สามารถใช้ 5 วิธีเพิ่มแสงให้ห้องดูสว่างและดูกว้างขึ้น ที่จะช่วยเพิ่มแสงสว่างจากธรรมชาติให้เข้ามาในห้องของเรามากยิ่งขึ้น

เพิ่มแสงอย่างไรให้ห้องดูสว่างขึ้น

1 . คุมโทนสีอ่อนบนผนัง เพดาน และพื้นห้อง

บ้านใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับ แสง แสงเข้าได้ไม่เต็มที่ มืด หรือต้องการห้องที่มีแสงสว่างกว่านี้ นอกจากการเปิดไฟแล้วนั้นก็ยังมีหลายวิธีที่จะช่วยเพิ่มแสงสว่างให้ห้องของคุณสดใสขึ้นได้ อย่าง การคุมโทนสีอ่อนบนผนัง เพดาน และพื้นห้อง การเลือกพื้นผิวและสีที่แตกต่างกัน จะมีความสามารถในการสะท้อน และ กระจายแสงที่ต่างกันออกไป อย่างสีในโทนอ่อน หรือ พื้นผิวที่เรียบมันวาว จะสะท้อนและกระจายแสงได้ดีกว่าสีเข้ม หรือ พื้นผิวที่ด้านและขรุขระ เพราะฉะนั้นถ้าหากเลือกใช้สี รวมถึงของตกแต่งภายในห้องที่ช่วยกระจายแสงได้ดี ก็จะทำให้ห้องสว่างขึ้น การเลือกใช้สีจึงสำคัญมาก ถ้าต้องการให้ห้องสว่างอย่างเป็นธรรมชาติ จึงควรเลือกใช้สีผนังห้องในโทนอ่อน นอกจากนี้ในส่วนของเพดานและพื้นก็ควรมีสีอ่อนที่อยู่ในโทนเดียวกันด้วย ซึ่งการปรับภาพรวมของสีในห้องนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นการทาสี ปูกระเบื้อง หรือติดวอลเปเปอร์ คุณสามารถติดภาพวาด หรือภาพวาดที่เป็นผ้าไว้ที่ผนัง หรือหาพรมสวย ๆ สักผืนมาปูได้ เพียงเท่านี้ห้องก็จะดูสว่าง กว้างขึ้น แถมยังมินิมอลสุด ๆ

เพิ่มแสงให้ห้องดูสว่างขึ้นด้วย การคุมโทนสีอ่อนบนผนัง เพดาน และพื้นห้อง

2 . ใช้กระจกเงาเป็นตัวช่วย

นอกจากโทนสีที่สว่างจะช่วยทำให้ห้องดูสว่างแล้ว การเลือกของตกแต่งห้องก็สามารถช่วยได้เช่นกัน กระจก เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นิยมนำมาแต่งห้องอย่างมาก เพราะนอกจากจะใช้งานได้แล้ว ยังช่วยทำให้ห้องของเราดูกว้างมากขึ้น และช่วยเพิ่มแสงให้เข้าในห้องอีกด้วย จะเห็นว่าหลายครั้งก็ได้มีการนำกระจกมาใช้เป็นผนังเพื่อปรับบรรยากาศในห้อง ซึ่งถ้าหากนำกระจกรูปทรงน่ารัก ๆ ที่ลงตัวกับสไตล์การแต่งห้องมาวางในทิศทางตรงกันข้ามกับส่วนที่แสงเข้า อย่างประตู หรือหน้าต่างก็จะเป็นการช่วยกระจายแสง และทำให้ห้องดูสว่างขึ้น นอกจากกระจกเฟอร์นิเจอร์ที่มีอ่อนหรือมีพื้นผิวมันวาว อย่างเช่นโลหะ อะคริลิค หรือไม้สีอ่อนก็สามารถช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องเราได้อีกด้วย ใครที่อยากจะแต่งห้องสไตล์เกาหลี คาเฟ่ ลองเลือกกระจกดีไซน์น่ารัก ๆ มาตกแต่งดูได้

3 . จัดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ให้ชิดผนังห้อง

เพียงแค่การเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ก็ส่งผลต่อแสงในห้องอย่างมาก ห้องของใครที่มีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางของ โซฟา หรือแม้แต่ทีวีนั้น  หากคุณวางผิดที่ผิดทางอาจจะเป็นการปิดกั้นแสงเข้าห้องได้ คุณควรจัดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ให้ชิดผนังห้อง เพราะการวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ  ไว้กลางห้องอาจจะทำให้ห้องเกิดมุมอับได้ ห้องที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่มาวางเพื่อกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น อาจจะเจอปัญหานี้เช่นเดียวกัน หากคุณต้องการที่จะได้ห้องที่มีแสงสว่างเข้ามา หรือต้องการแสงธรรมชาติก็อาขย่าลืมดูว่าเฟอร์นิเจอร์ของคุณนั้นบังทางเข้าของแสงหรือไม่

4 . ใช้ม่านกรองแสงในช่วงกลางวัน

หลาย ๆ คนที่มีห้องอยู่ทางทิศตะวันออก หรือตะวันตกนั้น อาจจะต้องรับแสงแดดมากกว่าห้องมุมอื่นของบ้าน หากคุณต้องการที่จะได้รับแสงสว่าง แต่ก็ไม่อยากจะได้รับความร้อนเข้ามาในห้องด้วยนั้น การเลือกใช้ม่านกรองแสงในช่วงกลางวัน จะช่วยกรองแสงแดดที่แรง และดูดซับความร้อนไว้ก่อนที่จะเข้ามาในห้องเราได้ โดยในช่วงกลางคืนก็สามารถใช้ม่านกันแสงได้ตามปกติ พอถึงช่วงกลางวันก็ดึงม่านกรองแสงที่มีลักษณะเป็นผ้าเนื้อบางเบาสีอ่อน ๆ มาปิดแทน เนื่องจากผ้าม่านลักษณะนี้ถูกออกแบบให้ใช้สำหรับในช่วงกลางวันโดยเฉพาะ จึงช่วยปรับแสงที่ส่องเข้ามาให้สบายตามากขึ้น ยิ่งใครที่เป็นสายคอนเทนต์การแต่งบ้านแบบนี้จะให้แสงที่สวยถ่ายงานต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

เพิ่มแสงให้ห้องดูสว่างขึ้นด้วย การใช้ม่านกรองแสงในช่วงกลางวัน

5 . ปรับพื้นที่ให้แสงผ่านด้วยบานกระจก

แน่นอนว่าการมีผนังห้อง หรือมีพื้นที่ปิดจะทำให้เราสามารถกั้นสัดส่วนต่าง ๆ แยกกันได้ดี แต่ถ้าห้องของคุณเป็นห้องที่ไม่ค่อยได้รับแสง หรือไม่มีแสงเข้าเลยนั้น การเปลี่ยนจากผนังทึบ โดยปรับพื้นที่ให้แสงผ่านด้วยบานกระจก จะช่วยทำให้ห้องมีความสว่างและดูกว้างมากขึ้น เพราะฉะนั้นแทนที่จะใช้ประตูไม้บานใหญ่ ๆ ก็อาจเปลี่ยนมาใช้บานกระจกเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้แสงเข้าได้มากขึ้น ซึ่งถ้าอยากควบคุมปริมาณแสงที่เข้ามาหรือต้องการความเป็นส่วนตัวในบางช่วงเวลาก็อาจติดมู่ลี่หรือม่านกรองแสงเพิ่มเข้าไปให้ใช้งานได้อย่างสะดวก นอกจากประตูแล้วก็ยังสามารถปรับผนังที่แบ่งพื้นที่ภายในห้องให้เป็นบานกระจกใสได้เหมือนกัน วิธีนี้จะช่วยให้ห้องของคุณได้รับแสงเข้ามาอย่างเพียงพอ ทั้งยังสามารถกั้นห้องได้เช่นเดิม

การแต่งบ้านนอกจากการคำนึงถึงความสวยงามแล้ว การใช้งานก็สำคัญมาก โดยเฉพาะเรื่องแสงสว่าง เป็นสิ่งที่สำคัญกับห้องมาก ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน หรือห้องครัว เพราะแสงว่างจะช่วยให้ห้องของเราดูสดใส น่าอยู่และสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น สำหรับใครที่มีห้องที่มีแสงเข้าไม่พอนั้น 5 วิธีเพิ่มแสงให้ห้องดูสว่างและดูกว้างขึ้น สามารถใช้ได้ทั้งกับบ้านและคอนโด

หากคุณต้องการที่จะทำให้ห้องสว่างมากขึ้น การเลือกซื้อของเข้าบ้านก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะหากคุณไม่เลือกของตกแต่งที่จะนำมาจัดในบ้าน แล้วซื้อทุกอย่างมาจัดบ้าน อาจจะทำให้บ้านของคุณรก และทำให้แสงไม่สามารถผ่านเข้ามาได้ คุณจะต้องรู้จัก ประเภทของอุปกรณ์แต่งบ้าน ให้ดีก่อนที่คุณจะเลือกซื้อของ