September 30, 2022
5 เคล็ดลับเปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบาย

5 เคล็ดลับเปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบาย

ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งในช่วงหน้าร้อนนี้หลายๆ บ้านก็มักจะเจอกับปัญหากับสภาพอากาศที่สูงจนทำให้บ้านของเรานั้นร้อนมากๆ ยิ่งในช่วงเดือนเมษายน ที่อุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 35.0-39.9 องศากันเลย ดังนั้นจึงต้องมีการคลายความร้อนให้กับบ้านของเรากับ 5 เคล็ดลับเปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบาย ที่ cyberacity ได้รวบรวมเคล็ดลับต่างๆ มาฝากให้กับทุกคน ส่วนจะมีเคล็ดลับหรือวิธีอะไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย

สาเหตุหลักที่ทำให้บ้านร้อน

มาเริ่มกันที่สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้บ้านของเราร้อนกันเลย โดยโดยทั่วไปแล้วบ้านร้อนเกิดจาก ความร้อนจากแสงอาทิตย์ภายนอกถ่ายเทเข้าสู่ตัวบ้าน ผ่านทางกระจก หน้าต่าง ประตู และจุดที่ความร้อนเข้ามาได้มากที่สุดคือบริเวณ หลังคา โดยไม่มีการระบายออกสู่ภายนอก ส่งผลให้บ้านมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น รวมถึงการสะสมความร้อนบนผนังปูนภายนอก ที่ถ่ายเทเข้ามาภายในตัวบ้าน อีกทั้งในช่วงเวลากลางคืนยังมีการสะสม และคลายความร้อนอีกด้วย ซึ่งหากมองจากสาเหตุหลักแล้ว วิธีการแก้ปัญหาหลังคาบ้านร้อนที่ดีที่สุดคือ การป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์ไม่ให้เข้ามายังตัวบ้านนั่นเอง ซึ่งก็จะมีเคล็ดลับวิธี ดังนี้

5 เคล็ดลับเปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบาย

1. ติดตั้งฉนวนกันความร้อนหลังคาบนฝ้า

เริ่มกันที่เคล็ดลับแรกกันเลยกับการ ติดตั้งฉนวนกันความร้อนหลังคา (Insulation) หรือแผ่นกันความร้อน ซึ่งเป็นหนึ่งทางเลือกที่ใช้งบประมาณไม่มากนัก สำหรับบ้านสร้างใหม่และบ้านเก่า เพื่อลดพลังงานความร้อนที่เข้ามาในตัวบ้านให้ลดน้อยลง โดยส่วนใหญ่นิยมติดตั้งบริเวณฝ้าเพดานใต้หลังคา เพื่อป้องกันความร้อนที่ได้รับจากหลังคาโดยตรง และส่วนของผนังบ้านเพื่อเก็บความเย็น พร้อมป้องกันความร้อนจากภายนอกด้วย ซึ่งประสิทธิภาพในการกันความร้อนของฉนวนกันความร้อนนั้น เจ้าของบ้านสามารถพิจารณาได้จาก ค่าการกันความร้อน หรือ ค่า R ของ ฉนวนกันความร้อน

ติดตั้งฉนวนกันความร้อนหลังคาบนฝ้า

โดยค่า R หรือ ค่าการกันความร้อน เป็นความสามารถในการต้านทานความร้อน โดยฉนวนที่มีความหนา จะมีค่า R ที่สูงตามไปด้วย ดังนั้นเจ้าของบ้านควรสังเกต หรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญเมื่อต้องการเลือกซื้อฉนวนไม่ว่าจะนำมาปูเหนือฝ้าเพดานหรือใต้หลังคา เพื่อให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ

2. เลือกใช้หลังคาสีอ่อน

อีกหนึ่งเคล็ดลับให้บ้านเย็นคือการเลือกใช้หลังคาสีอ่อน เนื่องจากหลังคาที่มีสีสว่าง จะสะสมความร้อนน้อยกว่าสีมืด เพราะสีสว่าง จะไม่สามารถดูดกลืนแสงบางแสงได้ แต่จะทำการสะท้อนแสง หรือ Reflection แทน เช่น สีขาว สีเขียวอ่อน สีเทา เป็นต้น

เลือกใช้หลังคาสีอ่อน

3. ระยะยื่นชายคาที่เหมาะสม

ในส่วนของระยะชาคาที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านควรจะทำให้มีระยะที่เหมาะสม เพื่อที่จะช่วยลด ความร้อนใต้หลังคา เพราะนอกจากชายคาจะช่วยกันแสงแดด กันฝนแล้ว ยังช่วยระบาย ความร้อนใต้หลังคา ให้บ้านเย็นสบายมากขึ้นด้วย ซึ่งระยะที่เหมาะสมสำหรับกันแดดอยู่ที่ 1.00 – 1.80 เมตร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละห้องด้วย เช่น ห้องน้ำ อาจจะต้องการแสงแดดในปริมาณที่มากกว่าห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องทำงาน จึงต้องมีการออกแบบโดยอาศัยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้โครงสร้างทีเหมาะสม

ระยะยื่นชายคาที่เหมาะสม

4. เลือกพื้นกระเบื้องที่ให้ความเย็น

การเลือกพื้นกระเบื้องก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะทำให้บ้านของคุณเย็นลงได้ โดยการเลือกปูกระเบื้องพื้นชั้นล่างด้วยวัสดุที่ช่วยเก็บความเย็น และระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว เช่น หินอ่อน หินแกรนิต กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องพอร์ซเลน หรือกระเบื้องดินเผา เป็นต้น

เลือกพื้นกระเบื้องที่ให้ความเย็น

5. ปลูกต้นไม้

มาถึงเคล็ดลับสุดท้ายที่จะทำให้บ้านคุณเย็นลงด้วยการปลูกต้นไม้ โดยการปลูกต้นไม้จะให้ร่มเงา เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับตัวบ้านมากขึ้น และเป็นการฟอกอากาศไปในตัวด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่ดีและสามารถทำได้ง่ายๆ แถมช่วยให้บ้านของคุณน่าอยู่มากขึ้น โดยเจ้าของบ้านสามารถออกแบบสวน และเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับพื้นที่ในบ้านได้ด้วยตนเองอีกด้วย

ปลูกต้นไม้

หากบ้านของคุณร้อนอบอ้าวมากๆ สามารถนำ 5 เคล็ดลับเปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบาย เหล่านี้ไปปรับใช้กับบ้านของคุณได้ รับรองว่าบ้านของคุณจะเย็นลงและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าทั้งสุขกายและสบายใจกันเลยทีเดียว

บ้านเย็นช่วยประหยัดพลังงาน

เข้าเดือนเมษาอย่างที่หลายคนรู้ว่าเป็นเดือนแห่งความร้อนโดยแท้จริง เรียกได้ว่า ร้อนแบบไม่อยากออกไปไหนเลย อยากเปิดแอร์สักสิบตัว เปิดแอร์หรือเปิดพัดลมก็คงจะเปลืองค่าไฟไม่ใช่น้อย การทำบ้านให้เย็นคงจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด บ้านเย็นช่วยประหยัดพลังงาน ไม่ต้องติดแอร์เพิ่ม แถมยังช่วยลดโลกร้อนด้วยการลดพลังงานอีกด้วย โดยการวิธีทำให้บ้านเย็นด้วยบทความข้างต้น รับรองว่าคุณจะได้บ้านที่เย็น พร้อมรับหน้าร้อนสุดหฤโหดที่จะมาถึงได้แบบสบายๆ