August 13, 2022
5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่ายแต่สวยหรู

5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่ายแต่สวยหรู

ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่จะนิยมแต่งบ้านสไตล์มินิมอลเป็นอย่างมาก ซึ่งการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนี้จะเป็นการแต่งบ้านที่เรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์น้อย และใช้โทนสีอบอุ่น โดยเฉพาะสีขาวจะเป็นสีที่นิยมมาก ๆ สำหรับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนี้  และถ้าคุณอยากมีไอเดียแต่งบ้านสไตล์นี้ วันนี้เราได้รวบรวม 5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่ายแต่สวยหรู มาฝากทุกคน เพื่อเป็นแนวทางที่จะเปลี่ยนบ้านของคุณให้อบอุ่นและน่าอยู่มากขึ้น

5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่ายแต่สวยหรู

1. สี Earth Tone

สำหรับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนั้น เรื่องการเลือกสีเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะบ้านสไตลมินิมอลนี้ไม่ใช่ว่าจะเลือกสีอะไรก็ได้ ซึ่งสีที่ควรเลือกใช้ควรเป็นสี Earth Tone อย่างสีน้ำตาล สีเขียว สีฟ้า ที่เป็นเฉดสีที่ไม่ฉูดฉาดเกินไป หรือจะเป็นสีขาว สีโมโนโทนอ่อน ๆ ก็ได้เช่นกัน โดยการแต่งบ้านแนวมินิมอลด้วยสีเหล่านี้จะทำให้ทุกครั้งที่คุณก้าวเข้าไปในบ้านแล้วจะได้รับความอบอุ่นและความเรียบง่ายทันทีเมื่อเปิดประตู อีกทั้งยังทำให้รู้ผ่อนคลายสบายใจด้วย

สี Earth Tone

2. เฟอร์นิเจอร์น้อย แต่มีฟังก์ชันการใช้งานเยอะ

ในส่วนของการเลือกเฟอร์นิเจอร์เพื่อนำมาตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเช่นกัน ซึ่งการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจะเป็นการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น โยไม่จำเป็นต้องมีเฟอร์นิเจอร์จุกจิกหลายชิ้นจนล้นบ้าน ซึ่งควรที่จะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบจบในหนึ่งเดียว เช่น เตียงนอนที่มีตู้เก็บของใต้เตียง หรือตู้เสื้อผ้าที่สามารถเก็บเครื่องประดับได้ด้วย เป็นต้น นอกจากนี้ในการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนี้ จะต้องไม่ลืมที่จะเลือกสีของเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับโทนสีของบ้านด้วย เพื่อไปในแนวเดียวกัน ไม่สีโดดเด่นออกมามากเกินไป

เฟอร์นิเจอร์น้อย แต่มีฟังก์ชันการใช้งานเยอะ

3. เปิดช่องให้แสงแดดส่องผ่าน

อีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้บ้านของคุณดูมินิมอลขึ้น ซึ่งการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนั้นควรที่จะมีการออกแบบให้แสงสว่างจากธรรมชาติสามารถส่องเข้ามาในบริเวณบ้านหรือห้องได้ เนื่องจากบ้านสไตล์มินิมอลนี้จะเน้นความอบอุ่น โดยการมีหน้าต่างหรือการแต่งบ้านให้มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างทั่วถึงนั้น จะทำให้บ้านของคุณดูโปร่ง โล่ง สบายมากขึ้น ซึ่งวิธีการแต่งบ้านแนวมินิมอลง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้คือ การเจาะเพดานทำ Skylight หรือทำหน้าต่างพร้อมม่านแบบโปร่งแสง เพียงเท่านี้ก็จะสามารถทำให้บ้านในเมืองไทยของคุณกลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่นได้ในทันทีเลย

เปิดช่องให้แสงแดดส่องผ่าน

4. เติมธรรมชาติเข้าบ้าน

อีกหนึ่งเทคนิคที่สำคัญอย่างมากในการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลที่ไม่ควรจะพลาดเลย คือการเติมธรรมชาติเข้าบ้าน ด้วยการนำต้นไม้ฟอกอากาศ หรือไม้ประดับอื่น ๆ มาวางไว้บริเวณมุมห้อง ก็จะทำให้การแต่งห้องสไตล์มินิมอลของคุณดูกรีนขึ้นทันตา หรือหากไม่ชอบต้นไม้ ก็สามารถลองเปลี่ยนเป็นดอกไม้มาปักแจกันใสก็จะทำให้ดูมินิมอลไปอีกแบบได้เช่นกัน

เติมธรรมชาติเข้าบ้าน

5. เพิ่มกรอบรูปสร้างบรรยากาศ

มาถึงเทคนิคสุดท้ายที่เรานำมาฝากทุกคนกันแล้วกับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลที่มีอีกเทคนิคที่สำคัญคือ การเพิ่มกรอบรูปเข้ามาเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่นและน่าสนใจมากขึ้น เพราะการมีรูปภาพติดฝาผนังจะเป็นการดึงดูดสายตาและเพิ่มความมินิมอลได้มากขึ้น หากเป็นกรอบรูปไม้ กรอบรูปสีขาวที่เข้ากับโทนสีของบ้าน หรือภาพลายเส้นมินิมอลที่ฮิต ๆ กัน ก็จะยิ่งทำให้การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลของคุณดูอบอุ่นขึ้นทันตาด้วย แต่ก็ต้องมีการจัดเรียงกรอบรูปเหล่านั้นให้เป็นระเบียบ ไม่ให้รกมากจนเกินไปด้วย

เพิ่มกรอบรูปสร้างบรรยากาศ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้เทคนิคหรือไอเดียในการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลกันพอสมควรเลย ซึ่งเทคนิคที่เรารวบรวมมาให้กับทุกคนในวันนี้นั้น ถือว่าเป็นเทคนิคหลัก ๆ ที่ควรจะนำไปแต่งบ้านมากที่สุด หากคุณอยากได้บ้านสไตล์มินิมอล โดยการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลไม่จำเป็นต้องมีเฟอร์นิเจอร์อะไรมากมาย ตกแต่งด้วยความเรียบง่ายแต่ก็สามารถทำให้บ้านของเราดูหรูได้เช่นกัน

บ้านสไตล์มินินิมอลหรือสไตล์ไหน ๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ต้นไม้ ที่จะมาช่วยเติมเต็มช่องว่างของบ้านให้สดชื่น แถมยังสามารถตกแต่งให้บ้านเราดูมีชีวีวาได้ด้วย ซึ่งในปัจจุบันไม้ประดับก็มีให้เลือกมากมาย 9 พรรณไม้ประดับที่ทนต่อแดด สามารถปลูกได้ทั้งที่บ้าน และคอนโด อีกทั้งยังเลี้ยงง่ายอีกด้วย และต้นไม้เหล่านี้ยังช่วยให้บ้านเย็นขึ้นด้วย

นอกจากนี้ สำหรับใครที่มีบ้านสวยถูกใจอยู่แล้วแต่เจอกับปัญหาความร้อนของบ้าน เราขอแนะนำให้ลองใช้ 5 เคล็ดลับเปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบาย มาช่วยจัดการปัญเรื่องความร้อนของบ้าน เพราะนอกจากบ้านจะเย็นขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยลดค่าไฟได้อีกเช่นกัน